Cách bảo quản pin sạc Lithium Polymer

Cách bảo quản pin sạc Lithium Polymer

Cách bảo quản.
1- Pin để đó ít dùng tới, lúc nào cũng phải xạc pin ở chế độ (store charge) cất giữ, những loại xạc hiện có trên thị trường đều có chế độ này.
mỗi tháng cắm vô xạc cho đầy Pin rồi đổi qua chế độ store charge xong thì có thể cất, 1 tháng phải làm 1 lần như vậy.
2- pin thường dung, xạc đầy buổi tối trước khi dung, hoặc tiếp tục xạc khi dùng hết Pin(nếu như chổ chơi có ổ cắm điện)
khi về nhà phải cắm pin vô xạc ở chế độ store charge, cho dù pin còn đầy hay đã dùng rồi cũng đều phải đều cho Pin trở lại chế độ bảo dưởng (store charge) tuy hơi mất công nhưng đến khi xạc lần tới thì Pin vẫn lên 4.2v một cell như hồi mới mua, và sẽ không có trường hợp chạy không phù nhưng về nhà để đó qua vài hôm thì bị phù căng cứng! tuỳ theo loại Pin, dung lượng và dòng xả, khi đã qua 1 chu kỳ store charge thì mỗi loại pin có điện áp dao động từ 3.81volt cho đến 3.93volt, cho mỗi cell và số volt của mỗi cell sẽ đều với nhau cho 1 cục pin. nếu pin còn quá cao thì xạc sẽ xả xuống, còn pin thấp thì xạc sẽ tự động xạc vô thêm cho đều. nhớ là phải điều chỉnh dung lượng của của xạc cho phù hợp với dung lượng trên cục pin.

Tuổi thọ Pin Li-Po khoảng hơn 1000 vòng sạc xả (một vòng sạc xả khác hoàn toàn một lần sạc xả), tùy theo cách sạc và dùng Pin mà sau khoảng 300 vòng sạc xả dung lượng thực tế của Pin sẽ suy giảm khoảng 20% so với ban đầu. Ví dụ: Viên Pin còn 50%, sau đó sạc lên 100%, như thế là 1/2 vòng sạc xả. Sau đó các bạn xài đi về 50%, rồi lại sạc đầy lại. Tính luôn 2 lần sạc là 1 vòng sạc xả.

Dòng Sạc Pin Li-po

Lựa chọn đúng dòng sạc cũng rất quan trọng khi sạc pin LiPo. Quy tắc luôn phải tuân thủ ở đây là “không bao giờ Sạc pin LiPo hoặc Pin LiIon lớn hơn 1 lần so với dung lượng của Pin”

Ví dụ viên pin trên lumia 1520 có dung lượng 3400 mAh có thể sạc với tối đa dòng sạc là 3400 mA hoặc 3.4A. Không bao giờ sạc cao hơn nếu không tuổi thọ pin sẽ bị giảm đáng kể, pin sẽ nóng lên và có thể phồng lên. Tuy nhiên mạch quản lý nguồn của các viên pin sẽ giúp bạn làm điều này

Tags: , , , , , , , ,

Leave a Reply

Your email address will not be published.